HỘI CHỨNG THỊ GIÁC MÀN HÌNH

Khi xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tử của con người cũng ngày càng ra tăng. Do đó, nguy cơ các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh hội chứng thị giác màn hình. Vậy nguyên nhân do đâu và phương pháp điều trị như thế nào?

1.     Hội chứng thị giác màn hình

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 giờ mỗi ngày, mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực 90%. Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng màn hình các thiết bị điện tử một ngày gần 10 giờ (dùng máy tính bảng 5 giờ 10 phút, điện thoại 2 giờ 40 phút, xem tivi 2 giờ). Thực trạng này đang gióng lên hồi chuông báo động về việc suy yếu thị lực của đôi mắt – nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt,… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác như: máy tính bảng, điện thoại, tivi,… 

2.     Nguyên nhân gây bệnh

Do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm (được gọi là ánh sáng xanh – vùng ánh sáng nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng từ 450nm đến 495nm) phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang.

3.     Triệu chứng của bệnh

Người mắc bệnh sẽ có những biểu hiện như: nhìn mờ, khô mắt, căng mắt, nhức mắt, kích thích mắt, khó tập trung, nhìn đôi, đau đầu, đau cổ, mệt mỏi…những triệu chứng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và quá trình làm việc của người bệnh.

4.     Phương pháp điều trị

Những nghiên cứu về vai trò của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đã xác định nguyên tắc đúng trong phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình. Các bệnh về mắt và tình trạng mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ võng mạc từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất thông qua ăn uống.

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng cách làm việc khoa học, điều chỉnh tư thế làm việc đúng đắn, cho mắt thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác nhân gây hại (như: khói bụi, thuốc lá, bia rượu,..), chế độ dinh dưỡng hợp lý và thăm khám định kỳ cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực giúp cho mắt sáng khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*