ĐỘ TUỔI ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỊ LỰC NHƯ THẾ NÀO

Hằng ngày thị lực của chúng ta thường phải hoạt động với công suất lớn do đó thị lực rất dễ thị suy giảm. Đặc biệt là ở độ tuổi khác nhau thì thị lực cũng suy giảm ở mức độ khác nhau. Vậy độ tuổi ảnh hưởng tới thị lực như thế nào? Hãy tìm hiểu rõ qua bài viết dưới đây cũng Mắt kính BU Titan.

Thị lực của trẻ em từ 0 – 12 tuổi 

Thị lực của bé phát triển nhanh chóng sau khi sinh, và chỉ mất ba ngày trước khi trẻ sơ sinh có thể tập trung thị lực của trẻ. Sau sáu tuần, thị lực của trẻ sẽ vẫn bị mờ nhưng chúng sẽ có thể nhận ra cha mẹ của chúng. Trẻ sinh non có thể mất nhiều thời gian hơn để thị lực phát triển, nhưng sẽ bắt kịp khá nhanh, có nghĩa là không cần phải lo lắng.

Cũng như khám sức khỏe định kỳ từ bác sĩ, các chuyên gia khuyên rằng trẻ sẽ được khám mắt  sáu tháng sau khi sinh. Việc kiểm tra này đánh giá liệu họ có thể theo dõi các đối tượng hay không và chúng không nheo mắt. Nếu một bác sĩ nghi ngờ bất cứ điều gì trong một cuộc kiểm tra định kỳ trước cuộc hẹn sáu tháng, có thể họ sẽ giới thiệu con bạn đến bác sĩ nhãn khoa nhi khoa.

Phụ huynh nên thận trọng, đảm bảo họ đang bảo vệ con mình khỏi tia UV trong suốt thời thơ ấu của họ. Nếu con bạn không có vẻ quan tâm đến các vật thể mới như đồ chơi mới, có thể là do chúng không thể nhìn thấy chi tiết. Nếu bạn nghĩ rằng đây là trường hợp, đưa họ đến bác sĩ.

Những thứ khác để tìm kiếm ở giai đoạn này là “mắt đỏ” trong các bức ảnh, đó là khỏe mạnh, và bởi vì đôi mắt của họ là khúc xạ ánh sáng một cách chính xác. Tuy nhiên, các bức ảnh cho thấy đồng tử có thể là nguyên nhân gây ra mối lo ngại và cho biết tình trạng gọi là leukocoria (đồng tử trắng). Một lần nữa, một đứa trẻ nên được đưa đến một bác sĩ nếu bất cứ điều gì là nghi ngờ.

Thị lực của tuổi teen và tuổi trưởng thành 13 – 39 tuổi 

Thị lực của trẻ bắt đầu ổn định trong thời niên thiếu (tuổi teen). Tuy nhiên, hãy cảnh giác rằng cận thị có thể tồi tệ hơn trong tuổi dậy thì. Nếu có thay đổi về thị lực, nên kiểm tra ngay khi bắt bầu có triệu chứng lạ.

Thanh thiếu niên nên thận trọng trong thời gian này, thường xuyên nghỉ giải lao khi nhìn vào màn hình máy tính và TV, đồng thời tránh tia UV có hại của mặt trời bằng cách đeo kính bảo vệ khi cần thiết.

Khi chúng ta già đi, các hoạt động của chúng ta thay đổi, nhưng chúng ta vẫn có thể bị các vấn đề về thị lực tương tự, chỉ với một nguyên nhân gốc rễ khác. Làm việc trước màn hình máy tính cả ngày hoặc làm việc ngoài trời cũng có thể có tác động tiêu cực đến thị lực của chúng ta.

Thị lực của người lớn từ 40 – 59 tuổi 

Thị lực của mỗi người không giống nhau, vì vậy tất cả người lớn đều phải khám mắt định kỳ sau 40 tuổi để phát hiện bệnh lão thị, phổ biến ở tuổi trung niên và già. 

Những thay đổi về nội tiết tố làm thay đổi giác mạc trong thai kỳ có thể làm cho thị lực của người phụ nữ thay đổi trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, nên coi trọng các lời khuyên của chuyên gia trong suốt quá trình trưởng thành, và trước khi tham gia một số môn thể thao cụ thể.

Thị lực của người trên 60 tuổi

Lão thị sẽ chậm tiến triển khi già đi. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể có thể dẫn đến việc mất thị lực hoàn toàn. Tiếp xúc với ánh sáng có ảnh hưởng đến thị lực, và khi mắt mệt mỏi, nhận thức về màu sắc sẽ giảm, và thị lực chu biên cũng có thể giảm.

Độ tuổi khác nhau thì thị lực cũng có sự thay đổi theo chiều hướng bệnh khác nhau. Chính vì vậy khi có triệu chứng biểu hiện bệnh thì nên đi khám ngay để có phương pháp điều trị thích hợp. Khi không có triệu chứng bệnh cũng cần phải đi khám định kỳ để có hướng bảo vệ tốt cho mắt.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*