ĐIỀU TRỊ BỆNH PHÙ GAI THỊ Ở MẮT

Phù gai thị ở mắt được chẩn đoán là một căn bệnh về mắt rất cần được quan tâm vì liên quan tới nội thần kinh của cơ thể. Vậy bạn hiểu gì về bệnh phù gai thị ở mắt? Biểu hiện cụ thể như thế nào? Và hậu quả ra sao? Hãy cùng Mắt kính Titan tìm hiểu về căn bệnh này sau bài viết dưới đây.

1.     Phù gai thị ở mắt là bệnh gì?

Phù gai thị có thể là kết qủa của một bệnh trong nội nhãn, hốc mắt và các tổn thương của thị thần kinh, tổn thương trầm trọng ở hắc võng mạc do tăng huyết áp, tăng huyết áp (tổn thương võng mạc mức độ 4) hoặc tăng áp lực sọ não. Phù gai thị là một triệu chứng đáy mắt rất quan trọng nhất là cho bệnh nội thần kinh. 

2.     Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân toàn thân như tăng huyết áp, bệnh bạch cầu, nhiễm độc thai nghén…

Nguyên nhân nội sọ do u nội sọ nguyên phát và di căn u hốc mắt; hẹp cống sylvius; bọc máu dưới màng cứng và ngoài màng cứng (do chấn thương); xuất huyết dưới màng nhện (đau đầu dữ dội và có thể xuất huyết trước võng mạc); dị dạng động – tĩnh mạch ở não; apxe não; viêm não; huyết khối ở xoang dọc giữa; tràn dịch não bẩm sinh ít khi có ứ phù gai thị kèm theo ngoại chờ trong giai đoạn sau.

Nguyên nhân hốc mắt: Những nguyên nhân gây đè ép nhiều lên dây thần kinh thị trong đoạn hốc mắt có thể dẫn đến ứ phù gai thị. U hốc mắt: u sarcoma, fibroma…; Áp xe hốc mắt; lồi mắt nhiều do bệnh nội tiết như basedow…

3.     Triệu chứng của bệnh

Trước đã có những lúc bị phù thoáng qua (thường cả hai mắt) (mù trong mấy giây đồng hồ), có nhức đầu, buồn nôn, nôn, ít khi giảm thị lực.

Nếu phù gai mạn tính thì có thể khiếm khuyết thị trường và giảm thị lực trung tâm nghiêm trọng.

Sưng và xung huyết đĩa thị cả 2 bên, bờ mờ và thường che lấp cả mạch máu. Lớp sợi thần kinh thường bị tổn hại.

Các dấu hiệu khác: xuất huyết võng mạc ở gai hoặc quanh gai, tĩnh mạch võng mạc giãn, chấm trắng bông, phản xạ đồng tử bình thường, sắc giác bình thường, điểm mù sinh lý rộng ra.

Phù gai mạn tính sẽ tiến triển đến teo gai, xuất huyết và những chấm trắng bông sẽ tiêu đi, các mạch máu quanh gai sẽ dày thành ra và thu hẹp , xung quanh đĩa thị sẽ hình thành những Shunt mạch máu gai thị – thể mi. Cuối cùng dẫn đến tổn hại sắc giác, thị lực trung tâm và khiếm khuyết thị trường chu biên, đặc biệt là ở phía dưới mũi.

4.     Phương pháp điều trị bệnh

Khi có những triệu chứng được nghi ngờ bị phù gai thị cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa Tai mũi họng, thần kinh, truyền nhiễm… để được khám bệnh và điều trị toàn diện.

Ở mắt cần phải giải quyết những rối loạn tuần hoàn, dinh dưỡng tại dây thần kinh, chống viêm, chống nhiễm khuẩn. Ngay sau khi chẩn đoán được xác định cần phải điều trị ngay với corticoid. Trong trường hợp này thuốc corticoid có thể được chỉ định với liều cao, kết hợp cả đường uống và đường tiêm, bệnh nhân bắt buộc phải nằm viện theo dõi.

Các thuốc kháng sinh có thể được sử dụng khi phát hiện ra tác nhân gây bệnh do chủng loại vi khuẩn. Trong một số trường hợp, bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, các loại thuốc giãn mạch toàn thân theo đường uống hoặc tại chỗ cùng các vitamin nhóm B như B1, B6, B12.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*