CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ PHÂN BIỆT KÍNH GIẢ VÀ THẬT

Kính từ lâu đã trở thành một vật dụng không thể thiếu với nhiều người, từ kính thuốc, kính mát, kính thời trang cho tới kính chống ánh sáng xanh. Những loại kính khác nhau đều cho ra những công dụng khác nhau, nhưng có một đặc điểm chung là đề bảo vệ cho mắt.

Hiện nay, các mặt hàng kính xuất hiện ngày càng nhiều, cơ sở bán kính cũng mọc lên nhan nhản. Vậy làm sao để giúp người tiêu dùng có thể phân biệt được đâu là kính cận, đâu là kính giả. Sau đây là một số đặc điểm cần lưu ý để phân biệt kính thật kính giả.

Phân biệt thông qua giá cả

Có một điều chắc chắn các thương hiệu kính nổi tiếng đều có mức giá thấp nhất là vài triệu đồng. Kính Ray-Ban chính hãng có giá trên 4 triệu đồng; những thương hiệu thời trang cao cấp hơn như Gucci, Police, Prada…. thì mức giá thấp nhất cũng từ 5-7 triệu đồng cho một chiếc kính mới có tem chống giả và thẻ bảo hành từ công ty phân phối.

Bên cạnh đó, nếu các nhãn hiệu đã có nhà phân phối hoặc đại lý chính thức tại Việt Nam thì luôn niêm yết, thông báo giá rõ ràng (hầu hết thống nhất theo giá bán của hãng trên toàn cầu hoặc theo quốc gia, khu vực) và sẽ không có những thủ thuật thiếu minh bạch như “giảm giá sốc duy nhất trong hôm nay”…

Do đó, nếu kính mắt nhãn hiệu nổi tiếng mà được bán với giá vài trăm ngàn thì chắc chắn không thể nào là một chiếc kính thật, chính hãng, đây là những sản phẩm phổ biến nhất và dễ phân biệt nhất.

Tuy nhiên, nếu cửa hàng bày bán hàng giả cao cấp, có độ tinh xảo rất cao (thường gọi là “fake 1) và niêm yết mức giá gần giống với kính chính hãng  (authentic) thì có 2 phương án. Tham khảo giá trên website chính hãng (thường được niêm yết bằng USD) để biết khung giá hoặc tham khảo thêm các tiêu chí khác tiếp theo.

Dựa vào mã barcode và tem chống hàng giả

Mỗi chiếc kính chính hãng đều được dán một tem barcode và tem chống hàng giả trên càng kính.

Mã số barcode trên tem phải trùng với mã barcode trên càng kính. Phía trên mã barcode là tên của đại lý phân phối sản phẩm chính hãng.

Tem chống hàng giả do bộ công an cấp, nằm bên phải mã barcode và và trên tem có in nhãn hiệu của mắt kính.

Mặt sau của tem và barcode là giá bán lẻ quy định và được niêm yết trên toàn quốc.

 Bên cạnh đó, mỗi mắt kính chính hãng khi mua đều được đi kèm 1 thẻ bảo hành chính hãng. Mặt trước của thẻ bảo hành là tên và logo của công ty phân phối độc quyền các nhãn hiệu quốc tế. Mặt sau của thẻ là mã barcode có mã trùng với mã số trên càng kính.

Dựa vào phụ kiện đi kèm

Đối với những sản phẩm chính hãng thường thì những phụ kiện đi kèm cũng sẽ được chú trọng. Như những hộp đựng cũng sẽ được thiết kế rất tinh xảo, có thương hiệu, có logo rõ ràng. Khăn để lau kính cũng được thiết kế đẹp mắt, được làm từ những chất liệu vải tốt, trên khăn cũng có đề logo thương hiệu.

Chức năng bảo vệ mắt

Các sản phẩm mắt kính cao cấp chính hãng được trang bị tròng chất lượng cao, thường được phủ những lớp váng có chức năng đặc biệt giúp bảo vệ mắt: chống tia UV, chống chói, trầy xước, bám bẩn và dính nước.

Do đó, có thể kiểm tra mắt kính chính hãng bằng cách mang kính nhìn ra đường nhựa dưới trời nắng, nếu không có bóng như lớp nước phía trên là kính chính hãng. Hoặc mang kính nhìn nghiêng vẫn nhìn rõ màu đối với kính thật trong khi nhìn bằng mắt thường hoặc kính thường sẽ bị lóa hoặc tối.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*