ĐEO KÍNH CÓ LÀM TĂNG ĐỘ CẬN KHÔNG

Hiện nay, số người mắc các tật cận thị ngày càng ra tăng, nhu cầu sử dụng kính cũng ngày càng cao. Nhưng nhiều người khi đeo kính cận vẫn còn băn khoăn, lo lắng về việc: “đeo kính có làm tăng độ cận không”. Sau đây, Mắt kính Titan sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt. Người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các chi tiết hình ảnh ở xa, phải cố gắng điều tiết để thấy rõ (bộc lộ qua động tác nheo mắt). Đây là một tật khúc xạ thường gặp nhất, đặc biệt là ở lứa tuổi đi học, thanh thiếu niên.

Lý giải về nguyên nhân khiến nhiều người bị cận thị, các bác sĩ cho biết: có nhiều trường hợp các bệnh nhân bỏ kính trong một thời gian dài không đeo, mắt phải điều tiết nhiều hơn. Những trường hợp bị mắc các tật khúc xạ mà không đeo kính đúng số sẽ khiến độ khúc xạ tăng nhanh.

Không những vậy, một thời gian dài không đeo kính sẽ khiến cho những người bị cận thị khó làm quen, thích nghi với số kính mới. Không đeo kính để càng lâu, độ cận càng tăng nhanh hơn, có những người tăng tới 2-3 độ.

Việc đeo kính đúng số với những bệnh nhân mắc tật khúc xạ, đặc biệt là trẻ em vô cùng quan trọng, bởi đeo kính đúng số sẽ giúp cho người cận không phải điều tiết mắt quá nhiều, tránh tăng độ khúc xạ và tránh những biến chứng đáng tiếc do tật khúc xạ gây nên như nhược thị, lác..

Theo chuyên gia,về mắt cho biết, trên mỗi bệnh nhân với từng loại tật khúc xạ khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng. Đặc biệt đối với những trường hợp có độ khúc xạ cao (cận thị, viễn thị, loạn thị cao), những bệnh nhân có lệch khúc xạ trên 2 diop giữa hai mắt, hoặc có tật khúc xạ chỉ ở 1 bên mắt rất dễ mắc tình trạng nhược thị. Nhiều bệnh nhân bị nhược thị do mắc tật khúc xạ mà không đeo kính, đeo kính không đúng độ cận hoặc được khám xác định độ khúc xạ muộn. Cũng có những trường hợp vô tình đi khám thì mới được chẩn đoán có tật khúc xạ ở 1 bên mắt và mắt đó đã bị nhược thị, thậm chí nhược thị sâu.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng khi đeo kính cận, độ cận sẽ ngày càng tăng lên. Chính vì vậy chúng ta không nên lo lắng quá về việc đeo kính. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là nên đi khám mắt định kỳ để đôi mắt luôn sáng khỏe.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*